Thursday, 30/06/2022 - 14:19|
Chào mừng các bạn đến với Cổng thông tin Điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo Tuy Phước
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vừa tổ chức dạy học, vừa chủ động ứng phó bão số 13

Vì ảnh hưởng bão số 12, đến nay, học sinh ở một số trường trên địa bàn tỉnh vẫn chưa thể đến trường. Dù vậy, nhờ chủ động ứng phó và tinh thần an toàn học sinh là trên hết nên qua các đợt bão, thiệt hại của ngành Giáo dục được hạn chế.

Vì ảnh hưởng bão số 12, đến nay, học sinh ở một số trường trên địa bàn tỉnh vẫn chưa thể đến trường. Dù vậy, nhờ chủ động ứng phó và tinh thần an toàn học sinh là trên hết nên qua các đợt bão, thiệt hại của ngành Giáo dục được hạn chế.

 

Đến chiều 13.11, Trường Mầm non xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước) vẫn còn ngập nước. Ảnh: XUÂN THỨC


Theo thống kê của Sở GD&ĐT, đến chiều 13.11, cả tỉnh còn hơn 12.500 học sinh ở các địa phương, như xã Vĩnh Kim (huyện Vĩnh Thạnh), xã Nhơn Hạnh (TX An Nhơn), và một số xã ở khu Đông huyện Tuy Phước vẫn chưa thể đến trường. Bên cạnh đó, ở cấp THPT ở huyện Tuy Phước có Trường THPT số 2 Tuy Phước nước dần rút, trường bắt đầu dọn vệ sinh để đón học sinh vào ngày 14.11, còn Trường THPT số 3 Tuy Phước vẫn còn bị ngập.Các trường dạy và học trở lại tùy tình hình thực tế

Ông Nguyễn Văn Tho, Hiệu trưởng Trường THPT số 3 Tuy Phước, chia sẻ: “Từ đêm ngày 10 - 11.11, trường ngập từ 0,8 - 1 m. Đến nay, nước đã rút nhưng vẫn còn ngập, nhà trường chưa thể bố trí dạy học được. Trường có 25 lớp với 1.000 học sinh chưa thể đến trường. Dự kiến cuối tuần này nước rút, nhà trường dọn dẹp vệ sinh để đón học sinh vào đầu tuần sau”.

Trường THPT số 3 Tuy Phước (thôn Kim Xuyên, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước) vẫn còn ngập nước, học sinh chưa thể đi học. Dự kiến đến ngày 16.11, nhà trường sẽ tổ chức dạy học lại sau khi nước rút.


Trước đó, ngày 11.11, lũ bắt đầu rút, nhiều trường đã tiến hành dọn vệ sinh trường lớp chuẩn bị đón học sinh vào ngày 12.11. Nhiều nơi nước ngập sâu, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng hỗ trợ các trường khắc phục hậu quả sau mưa lũ. Theo ông Trần Ngọc Hiền, Chủ tịch UBND phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn), ngay khi nước lũ vừa rút, phường huy động lực lượng CA phường, ĐVTN hỗ trợ các trường dọn dẹp với tinh thần nước rút đến đâu, dọn dẹp đến đó, ưu tiên trường học trước. Đến ngày 13.11, các trường đều đã tổ chức dạy và học lại sau bão số 12.Do ảnh hưởng bão số 12, tại xã An Dũng mới, xã An Vinh của huyện An Lão có nhiều điểm sạt lở nặng, giáo viên ở thị trấn không thể lên xuống, nên huyện sắp xếp cho giáo viên tại chỗ dạy học, nhằm đảm bảo kiến thức cho học sinh. Ông Trương Tứ, Chủ tịch UBND huyện An Lão, cho biết: “Chúng tôi chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện cập nhật tình hình cơn bão số 13, nếu nhận thấy không an toàn, huyện sẽ chủ động cho học sinh nghỉ học ngay”.

Ngay khi nước lũ rút, chiều 11.11, cán bộ, giáo viên Trường tiểu học số 1 Nhơn Bình đã dọn dẹp vệ sinh để tổ chức dạy học vào ngày 13.11.


Đảm bảo an toàn cho học sinh là trên hết

Nếu như trước đây, mỗi khi có mưa bão sẽ có lịch thống nhất cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học, nhưng trước diễn biến phức tạp “bão chồng bão” như năm nay, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã giao quyền chủ động cho các địa phương cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn. Do đó, các trường cùng các địa phương mạnh dạn điều chỉnh lịch nghỉ học và lịch học bù phù hợp với tình hình thực tế.

Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phù Cát, cho biết: “Hiện các trường ở huyện đã tổ chức dạy và học lại, riêng Trường THCS Cát Chánh nước chưa rút kịp nên ngày 13.11 mới bắt đầu dọn vệ sinh để đón học sinh đến trường vào ngày hôm sau. Bên cạnh đó, các trường đã lên kế hoạch, sắp xếp thời gian dạy bù sau những ngày nghỉ do bão lũ. Đặc biệt, để ứng phó cơn bão số 13 sắp đến, chúng tôi thực hiện theo đúng tinh thần hướng dẫn của UBND tỉnh, UBND huyện và Sở GD&ĐT. Tức là địa phương theo dõi sát tình hình mưa, bão để chủ động cho học sinh nghỉ học, quan trọng nhất là bảo vệ an toàn cho học sinh”.

Học sinh Trường Tiểu học số 1 Nhơn Bình (phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) bắt đầu đi học lại từ ngày 13.11.


Còn theo bà Tô Thị Kim Phượng, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Nhơn Bình (phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn), đến ngày 13.11, có 1.135 học sinh các khối lớp của trường đều đã đi học. Nhà trường cũng đề nghị phụ huynh đưa đón con đi học để đảm bảo an toàn khi qua các bờ tràn, khu dân cư còn ngập nước, nhất là học sinh tại khu vực 3,4,5 của phường. Cùng với đó, nhà trường cũng đã chủ động các giải pháp ứng phó với bão số 13.

Ông Phan Thanh Liêm, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: Liên tiếp các đợt “bão chồng bão” vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề ở các tỉnh miền Trung; trong đó có Bình Định. Riêng đối với ngành Giáo dục, chúng tôi đã nỗ lực triển khai các giải pháp ứng phó mưa bão nhằm hạn chế thiệt hại thấp nhất có thể. Trước mỗi đợt bão lũ, Sở chủ động ban hành văn bản chỉ đạo các trường triển khai các giải pháp ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”, đặc biệt là vấn đề đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh phải đặt lên trên hết. Tuy bị thiệt hại khoảng 8,6 tỷ đồng về cơ sở vật chất của ngành Giáo dục, song không có thiệt hại về người.

THẢO KHUY - NGỌC NHUẬN (P.X tổng hợp theo Báo Bình Định)


Tác giả: P.X (tổng hợp)
Nguồn:http://www.baobinhdinh.com.vn/ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan