Sunday, 19/09/2021 - 08:56|
Chào mừng các bạn đến với Cổng thông tin Điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo Tuy Phước
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khuyến học và phong trào học tập suốt đời ở xã Phước Nghĩa: Thiết thực, đạt hiệu quả tốt

Hội Khuyến học xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước có 8 chi hội, 6 dòng họ khuyến học với 879 hội viên; 621/760 hộ đăng ký đạt danh hiệu gia đình học tập (81,7%); có 5/5 đơn vị được công nhận danh hiệu đơn vị học tập ở cơ sở. Hoạt động khuyến học ở Phước Nghĩa được đánh giá thiết thực, đạt hiệu quả tốt.

 

Từ năm 2016, Hội Khuyến học xã Phước Nghĩa đã thực hiện kế hoạch đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong các gia đình, dòng họ, cộng đồng và đơn vị. Anh Lý Bằng, Chủ tịch Hội Khuyến học xã, cho biết: Chúng tôi chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc chỉ đạo thực hiện, đánh giá, xếp loại các danh hiệu học tập. 4 năm qua, từ nguồn Quỹ Khuyến học, các chi hội trực thuộc và các DN tài trợ, Hội đã hỗ trợ, khen thưởng và cấp 394 suất học bổng/hơn 90 triệu đồng cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Trị giá học bổng tuy không lớn nhưng có giá trị tinh thần, ý nghĩa động viên rất lớn. Hầu hết các cháu được nhận học bổng sau đó đều tiến bộ nhiều.

Anh Lý Bằng (bìa trái) đến thăm nhà ông Đặng Văn Tân, đại diện Ban Khuyến học dòng họ Đặng và động viên phong trào của gia tộc này.

Ban Khuyến học dòng họ Đặng ở thôn Thọ Nghĩa là đơn vị có nhiều hình thức động viên con cháu. Đến nay, trong dòng họ không có học sinh bỏ học giữa chừng. Ông Đặng Văn Tân, đại diện Ban Khuyến học dòng họ Đặng, chia sẻ: “Tất cả những người vào hàng cha chú, tôn trưởng trong tộc họ chúng tôi thống nhất cùng quan tâm đến sự học của con cháu trong gia tộc. Từ năm 2012, họ Đặng có Quỹ học bổng của dòng họ để khuyến khích, tạo động lực cho các cháu. Vào ngày 16 tháng Giêng hằng năm, dòng họ Đặng tổ chức Lễ cúng tế hiệp dòng họ, đây cũng là dịp làm lễ tuyên dương, khen thưởng con cháu có thành tích học tập tốt. Chúng tôi coi đây là một mỹ tục và toàn bộ các thành viên rất hoan nghênh sự kiện này”.

Không chỉ hướng tới học tập phổ thông, Hội Khuyến học xã Phước Nghĩa còn  còn tổ chức hội thảo, nói chuyện chuyên đề, tập huấn hướng nghiệp... theo hướng đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời, cần gì học nấy của người dân trong xã. Anh Lý Bằng cho biết: Trong 5 năm qua, Hội phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng, nhà trường, các ban ngành, đoàn thể, thôn mở 23 lớp dạy nghề, tập huấn 923 hội viên về chăn nuôi bò thịt, bò lai sinh sản, trồng nấm rơm, may công nghiệp... Phong trào khuyến học, khuyến tài ngày càng lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, đã góp phần nâng cao trình độ dân trí, phát triển nhân tài để xây dựng quê hương.

Xã Phước Nghĩa được UBND huyện Tuy Phước chọn là điểm xây dựng mô hình xã hội học tập giai đoạn 2016 - 2020. Với nhiều thành tích tốt, kết thúc giai đoạn, xã Phước Nghĩa đã được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng bằng khen.

NGUYỄN ĐÌNH PHƯƠNG (P.X tổng hợp)

 

 

 

Tác giả: P.X (tổng hợp)
Nguồn:http://www.baobinhdinh.com.vn/ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan