Thursday, 30/06/2022 - 14:06|
Chào mừng các bạn đến với Cổng thông tin Điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo Tuy Phước
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khẩn trương đưa sách giáo khoa về trường

Ðể đảm bảo sách giáo khoa đến với học sinh trong năm học mới, nhà cung ứng vừa phối hợp với các đơn vị vận chuyển, vừa tự lập đội xe, tổ chức giao - nhận sách tại chốt kiểm soát dịch Covid-19. Dù vậy, vẫn còn một số khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ chưa đủ sách phục vụ năm học mới.

Giao - nhận sách tại chốt kiểm soát dịch

Theo ông Phạm Đình Thuấn, Giám đốc Công ty CP Sách và Thiết bị Bình Định, đơn vị tranh thủ tổ chức phân phối, đóng gói, bốc xếp, chuyển hơn 2,3 triệu bản sách giáo khoa (SGK), gồm 674 nghìn bản cho các lớp lớp 1, 2, 6; hơn 1,7 triệu bản cho các khối lớp khác) đến các trường không nằm trong khu vực thực hiện Chỉ thị 16. Tính đến sáng 31.8, còn 4.281 bộ SGK lớp 1, lớp 2, lớp 6 cần tiếp tục giao về 21 trường tiểu học và THCS.

Nhân viên Công ty CP Sách và Thiết bị Bình Định soạn sách giáo khoa, đóng gói để giao cho các trường. Ảnh: T. HIỀN


Chi nhánh Công ty CP Văn hóa Giáo dục Gia Lai tại Bình Định đã hoàn thành cơ bản việc đưa SGK về các trường học. Hiện, đang tiếp tục cung ứng số SGK lớp 6 còn thiếu theo chương trình giáo dục phổ thông mới cho 5 trường THCS tại huyện Phù Cát (Cát Tiến, Cát Minh, Cát Tường, Cát Thắng) và 7 trường THCS ở TX An Nhơn (Nhơn An, Đập Đá, Nhơn Hậu, Nhơn Mỹ, Nhơn Thành, Nhơn Hưng, Bình Định). Trong đó, TX An Nhơn còn khoảng 400 quyển/môn học, huyện Phù Cát còn khoảng 700 quyển/môn học. Chi nhánh đã liên hệ với các đơn vị vận chuyển đúng tuyến để sớm đưa đủ sách đến các trường học.Tuy nhiên, thời gian giải quyết thông xe chở sách quá lâu làm ảnh hưởng đến tiến độ vận chuyển, dù xe chở sách được phép đi theo “luồng xanh”. Mặt khác, SGK vẫn chưa được xem là mặt hàng thiết yếu nên không thể vận chuyển trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Tại một số địa phương áp dụng Chỉ thị 16, Công ty liên hệ để giao - nhận sách cho trường tại chốt kiểm soát dịch. Nhưng, một số trường chưa chấp nhận phương án này, chủ yếu là các trường tại xã Phước Hòa, Phước Sơn, Phước Thắng (huyện Tuy Phước), Cát Tường (huyện Phù Cát) và một số xã, phường thuộc TX An Nhơn.

Cung ứng ngay khi  điều kiện lưu thông thuận lợi

Chị Hoàng Thị Thanh, ở phường Đập Đá, TX An Nhơn - có hai con năm nay vào lớp 2 và lớp 7 - chia sẻ: Những năm trước, khi kết thúc năm học là tôi đi mua SGK năm học tới cho con. Nhưng năm nay vướng dịch Covid-19 kéo dài, cũng không kịp mua SGK cho các con.

Thực hiện chương trình “Cùng tiếp bước các em đến trường” năm học 2021 - 2022, đại diện cho nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Công ty CP Sách và Thiết bị Bình Ðịnh vừa trao tặng cho Sở GD&ÐT 800 bộ sách giáo khoa (350 bộ lớp 1, 250 bộ lớp 2, 200 bộ lớp 6) để hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh.

Trong khi đó, Chi nhánh Công ty CP Văn hóa Giáo dục Gia Lai tại Bình Ðịnh cũng lên danh sách những trường hợp đặc biệt khó khăn để hỗ trợ sách. Ðồng thời, nhà xuất bản bộ sách Cánh Diều, Công ty CP Ðầu tư xuất bản - Thiết bị giáo dục Việt Nam, cũng tặng cho các trường vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn mỗi trường 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 trên danh sách do Sở GD&ÐT cung cấp.

Khi chúng tôi đặt vấn đề thời gian hoàn tất cung ứng SGK cho các địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị 16, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Chi nhánh Công ty CP Văn hóa Giáo dục Gia Lai tại Bình Định, cam kết: “Chúng tôi đảm bảo đưa sách đến các trường ngay sau khi hết giãn cách. Trong trường hợp cấp thiết nếu Sở GD&ĐT cũng như chính quyền địa phương đồng ý, chúng tôi sẽ chuyển sách đến ngay cho các trường còn thiếu sách”.

Trong khi đó, Công ty CP Sách và Thiết bị Bình Định khẳng định chưa thể nói chính xác thời gian, bởi còn phụ thuộc vào tình hình dịch và thời gian kết thúc giãn cách. Tuy nhiên, đơn vị vẫn tiếp tục liên hệ các trường để thỏa thuận giao - nhận SGK tại chốt kiểm soát dịch.

Sáng 31.8, Phòng GD&ĐT TX An Nhơn đã chỉ đạo các trường chủ động liên hệ Công ty CP Sách và Thiết bị Bình Định để nhận SGK nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, cho các lớp học chương trình giáo dục phổ thông mới; trao đổi trực tiếp phương án giao - nhận, liên hệ với UBND xã, phường để nhận sách tại chốt hoặc xe qua chốt giao tại trường tùy tình hình.

Tại cuộc họp giữa UBND tỉnh và các địa phương cuối tháng 8.2021, nói về việc cung ứng SGK cho học sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang yêu cầu: Chính quyền các địa phương thực hiện Chỉ thị 16 có trách nhiệm hỗ trợ để các đơn vị cung ứng SGK chuyển sách về, không được để học sinh “học chay” do không cung ứng kịp thời.         

THU HIỀN - Báo Bình Định (P.X tổng hợp)


Tác giả: P.X (tổng hợp)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan