Sunday, 29/05/2022 - 08:52|
Chào mừng các bạn đến với Cổng thông tin Điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo Tuy Phước
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục mầm non trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp

Thưc hiện Công văn số 1890/SGDĐT-GDMN-TH ngày 17 tháng 9 năm 2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) về việc Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục mầm non trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp; Phòng Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục mầm non trực thuộc triển khai một số nội dung thực hiện Chương trình Giáo dục mầm non nhằm ứng phó với dịch bệnh Covid-19 như sau:

 

1. Khi trẻ chưa đến trường

a) Nhà trường triển khai giáo viên tiến hành xây dựng các video về nội dung chăm sóc, giáo dục trẻ để hướng dẫn phụ huynh chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non trong thời gian trẻ ở nhà chưa được đến trường vì dịch bệnh:

- Các video phải đảm bảo yêu cầu: Nội dung phù hợp với điều kiện thực tiễn và đáp ứng mục tiêu mong đợi của Chương trình GDMN theo độ tuổi; hình ảnh tươi sáng, âm thanh rõ ràng và thời lượng video từ 3-7 phút. Các video cần bố trí phông rõ tên đề tài, tên giáo viên, điện thoại, đơn vị công tác (tên trường, xã/thị trấn, huyện, tỉnh Bình Định) và tránh trùng lặp về nội dung.

- Để đảm bảo chất lượng video, mỗi cơ sở GDMN thành lập 1 tổ thẩm định (Tổ thẩm định bao gồm: Cán bộ quản lý, giáo viên mầm non cốt cán, tổ trưởng chuyên môn các nhóm/lớp) tiến hành thẩm định và chịu trách nhiệm về nội dung, chất lượng của video trước khi gửi về Phòng GDĐT.

Hằng tuần vào ngày thứ 4, mỗi đơn vị mầm non lựa chọn 05 video với 05 lĩnh vực ở các độ tuổi khác nhau gửi về Phòng GDĐT, Phòng GDĐT sẽ lựa chọn các video có chất lượng gửi về Sở để các chuyên gia thẩm định, lựa chọn, tổng hợp và gửi vào kho tài liệu, học liệu trực tuyến dùng chung của cấp học mầm non trong toàn tỉnh.

b) Giáo viên lập các nhóm zalo, facebook, … chia sẻ video, hướng dẫn phụ huynh chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà. Ngoài việc gửi các video đã được tổ chuyên gia của Sở GDĐT thẩm định đến phụ huynh, giáo viên các nhóm/lớp cần lựa chọn, tham khảo các nguồn video về hướng dẫn chăm sóc, giáo dục trẻ trên kho học liệu dùng chung của Bộ GDĐT theo đường link https://moet.gov.vn/giaoducquocdan/giao-duc-mam-non/Pages/Default.aspx?ItemID=7327 và các trang thông tin khác để chia sẻ các nội dung chăm sóc, giáo dục trẻ đa dạng, phong phú hơn. Mỗi tuần giáo viên gửi cho phụ huynh ít nhất là 02 video: nêu rõ mục tiêu cần đạt sau khi dạy trẻ theo video, phụ huynh phản hồi lên nhóm Zalo của lớp bằng tin nhắn hoặc các video quay trẻ đã thực hiện để đạt mục tiêu yêu cầu.

c) Giáo viên linh hoạt, hỗ trợ bài dạy cho trẻ không đủ điều kiện kết nối internet; hướng dẫn phụ huynh theo dõi các chương trình giáo dục dành cho trẻ mầm non trên kênh truyền hình như:

+ VTV7 Kids: Chương trình “Ở nhà mùa dịch” vào lúc 17h30 các ngày thứ 3,5,7 hằng tuần; Chương trình “ABC- Vui từng giờ” và Chương trình “123-Ta cùng đếm”vào lúc 20h15 các ngày trong tuần;

+ VTV1: Chương trình “Vì tầm vóc Việt” được phát hằng ngày vào lúc 20h05;

+ HTV7: Chương trình “Nào ta cùng vui” được phát vào lúc 15h45 ngày thứ 6 và phát lại trên kênh HTV9 vào lúc 8h20 ngày thứ 7.

2. Khi trẻ đi học trở lại

Nhà trường hướng dẫn giáo viên chủ động điều chỉnh kế hoạch giáo dục phù hợp với khả năng của trẻ em trong lớp nhằm đảm bảo kết quả mong đợi ở từng độ tuổi. Đối với trẻ mẫu giáo 5 tuổi, ưu tiên dạy những nội dung cốt lõi, đảm bảo đủ điều kiện để trẻ sẵn sàng vào lớp Một.

Mai Tuyết


Tác giả: Mai Tuyết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan