Saturday, 24/07/2021 - 12:20|
Chào mừng các bạn đến với Cổng thông tin Điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo Tuy Phước
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Độc đáo lễ hội Chợ Gò Tuy Phước

Chợ Gò nằm ở thôn Phong Thạnh, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Đây là phiên chợ mang đậm nét văn hóa của miền đất Võ trời Văn Bình Định nói chung và của người dân huyện Tuy Phước nói riêng, có nguồn gốc từ thời anh em nhà Tây Sơn dựng cờ khởi nghĩa.

Đánh bài chòi - Một điểm nhấn trong lễ hội Chợ Gò

 

Tương truyền ngày xưa, quân Tây Sơn đã sử dụng nơi đây làm tiền đồn để bảo vệ cảng Thị Nại và thành Hoàng Đế. Tết đến, Hoàng đế Quang Trung chỉ dụ cho phép mở hội vui Xuân ở nơi đây, trước là để nhân dân dân bản địa vui xuân sau chiến tranh mất mát khổ nhọc, sau là để ba quân vui xuân vơi bớt đi nỗi nhớ gia đình, và được gìn giữ, lưu truyền đến ngày hôm nay.

Nói là chợ nhưng thật ra chỉ là bãi đất trống rộng dưới chân núi Trường Úc, cạnh bờ sông Hà Thanh đổ ra đầm Thị Nại. Không một cửa hiệu, túp lều, các ngày trong năm cũng không nhóm chợ, mà chợ chỉ họp một phiên duy nhất vào sáng ngày mùng Một Tết Âm lịch.

Trầu cau, vôi Trường Úc và muối là những thứ không thể thiếu ở Chợ Gò

 

Chợ Gò có tục lệ ai đến trước bày bán hàng trước, ai đến sau thì nối đuôi nhau bày hàng, cứ thế chủ các gian hàng xếp trật tự mà không lời qua tiếng lại tranh giành như các phiên chợ thường nhật.

Người đi chợ mua lấy may mắn đầu năm nên không ai mặc cả, không ai trả giá, họ không cò kè bớt một thêm hai như các phiên chợ buôn bán hàng ngày. Tham quan Chợ Gò, du khách còn được mua các sản vật của địa phương như trầu cau, vôi Trường Úc, cá tôm tươi được đánh bắt trên đầm Thị Nại, bánh ít lá gai, nem chợ Huyện, rượu nếp và rượu gạo Trường Úc… Ngoài ra trong những năm gần đây, Ban Tổ chức Lễ hội còn tổ chức lồng ghép thêm những trò chơi dân gian đặc sắc và vui nhộn như: Múa lân, hô bài chòi, hát bội, thi đấu cờ người, biểu diễn võ cổ truyền…

Thi đấu cờ người

 

Tuy chỉ nhóm có một ngày trong năm nhưng với sự sầm uất đa dạng và mang đậm nét văn hóa cổ truyền dân tộc, Chợ Gò đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xếp trong “100 phiên chợ độc đáo nhất Việt Nam”.

Người dân Tuy Phước dù có sinh sống, làm ăn xa quê hương vẫn thuộc mấy câu thơ độc đáo về lễ hội Chợ Gò:

“Bài chòi mở hội đầu xuân,

Hội vui đón Tết, hội mừng non sông.

Vui chơi cho phỉ tấm lòng,

Mười hai tháng nữa mới mong tựu tề.

Đi xa hãy nhớ mà về,

 Chợ Gò - Trường Úc bộn bề đón xuân”.

 

Một số hình ảnh tại lễ hội Chợ Gò sáng mồng Một Tết Mật Tuất 2018:

 

Xuân Thuận (Phòng GD&ĐT)


Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết