Thursday, 19/09/2019 - 09:16|

Tuy Phước: Tổ chức Hội đua thuyền truyền thống trên sông Gò Bồi

Chiều ngày 06/02/2019, mùng hai Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Trung tâm VHTT- Thể thao huyện đã tổ chức Hội đua thuyền truyền thống sông Gò Bồi, thôn Tùng Giản, xã Phước Hòa. Đây là lễ hội có từ lâu đời, gắn bó mật thiết với cư dân các địa phương ven Đầm Thị Nại trong huyện. Tham gia tranh tài có 04 đội đến từ các xã ven Đầm Thị Nại: Xã Phước Sơn, Phước Thuận, Phước Hòa và Phước Thắng với hơn 80 tay chèo ở địa phương được lựa chọn tham gia thi đấu ở các nội dung đua thuyền tập thể nam, nữ; đua sõng câu bơi dầm nam thu hút hàng ngàn khách du xuân tham gia cổ vũ.

Các đội thi tham gia tranh tài tại Hội đua thuyền trên sông Gò Bồi

Năm nay, ngoài đua thuyền tập thể nam, nữ và đua sõng câu bơi dầm nam, còn có phần thi đua thuyền tập thể và sõng câu bơi dầm nữ diễn ra giữa hai thôn Kim Đông và Tân Giản, thuộc xã Phước Hòa đã tạo nên không khí mới trong lễ hội, thu hút sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả.

Ông Đặng Hiếu Hân- Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa thông tin- Thể thao huyện cho biết: “Hội đua thuyền có từ xa xưa, gắn bó mật thiết với cư dân ven Đầm Thị Nại, khơi dậy truyền thống quê hương miền sông nước. Bên cạnh đó, Hội đua thuyền còn mang tính chất là phong trào rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai, cần thiết cho nghề đánh bắt thủy hải sản của ngư dân trong vùng”.

Qua một buổi thi đấu sôi nổi với tinh thần quyết tâm cao Hội đua thuyền truyền thống huyện Tuy Phước xuân Kỷ Hợi - 2019 đã kết thúc thành công tốt đẹp. Kết thúc Hội đua, ở nội dung đua thuyền tập thể nam, cự ly 2.000 mét, giải Nhất thuộc về xã Phước Thắng; giải Nhì thuộc về xã Phước Sơn; giải Ba thuộc về xã Phước Hòa và giải Phong cách thuộc về xã Phước Thuận. Nội dung đua thuyền tập thể nữ, cự ly 1.000 mét, giải Nhất thuộc về thôn Kim Đông và giải Nhì thuộc về thôn Tân Giản.

Ban Tổ chức Hội đua thuyền trao giải cho các đội tham gia thi đấu

Nội dung đua sõng câu bơi dầm nam cự ly 500 mét, giải Nhất thuộc về vận động viên Nguyễn Văn Khiêm, xã Phước Sơn; giải Nhì thuộc về vận động viên Châu Vĩnh Bình, xã Phước Hòa và giải Ba thuộc về vận động viên Lê Văn Tài, xã Phước Sơn. Nội dung đua sõng câu bơi dầm nữ cự ly 500 mét, giải Nhất thuộc về vận động viên Nguyễn Thị Tố Nga, xã Phước Hòa; giải Nhì thuộc về vận động viên Phạm Thị Hồng Nhung, xã Phước Hòa và giải Ba thuộc về vận động viên Phạm Thị Hương, xã Phước Hòa.

Với nét độc đáo mang ý nghĩa thiết thực, Hội đua thuyền truyền thống trên sông Gò Bồi mang đậm nét văn hóa đặc trưng trong dịp tết đến, xuân về của người dân miền đất cuối nguồn sông Kôn này./.

Nam Việt - Phòng VHTT huyện

Tác giả: Nam Việt - Phòng VHTT huyện