Wednesday, 15/07/2020 - 09:37|
Chào mừng các bạn đến với Cổng thông tin Điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo Tuy Phước
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuy Phước - một vùng quê văn hiến

Tuy Phước là vùng đất giàu trầm tích văn hóa, điều này luôn là niềm tự hào của người dân nơi đây. Nhiều ngày qua, video “Tuy Phước - tự hào một vùng quê văn hiến” và 19 ca khúc viết về vùng đất này đang không chỉ làm nức lòng những người dân Tuy Phước...

Với thời lượng 15 phút, video “Tuy Phước - tự hào một vùng quê văn hiến” giúp người dân, du khách trải mình trong không gian, sắc màu đa dạng, từ các di tích lịch sử - văn hóa đến các lễ hội đặc sắc, danh nhân văn hóa đến những loại hình văn hóa đặc sắc như bài chòi, tuồng, chèo bả trạo và từ những danh lam thắng cảnh đến những món ăn làm nao lòng người.

Theo từng thước phim

Ông Huỳnh Nam Việt, chuyên viên Phòng VH-TT huyện Tuy Phước, cho biết: Dự án này có kế hoạch thực hiện từ lâu nhưng khởi động từ mùng 1 Tết Kỷ Hợi 2019, những cảnh quay đầu tiên là ở Lễ hội Chợ Gò. Video có 13 điểm quay di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh; 4 lễ hội; 2 điểm ẩm thực. Để có những cảnh quay hấp dẫn, lôi cuốn người xem, có những điểm đoàn quay phim phải ở lại 5 - 6 ngày, canh đúng những điểm thời gian thích hợp trong ngày.

Lễ hội Chợ Gò, điểm quay đầu tiên của video “Tuy Phước - tự hào một vùng quê văn hiến”.


Nếu bạn chưa đến Tuy Phước, video sẽ giúp người xem trải nghiệm những khoảnh khắc hấp dẫn của từng điểm qua hình ảnh trau chuốt và lời giới thiệu cô đọng. Hơn thế, chính nhờ bề dày lịch sử - văn hóa, thiên nhiên ưu đãi khá nhiều nên những thước phim cứ tự nhiên thu hút người xem. Trải lòng cùng các di tích lịch sử - văn hóa như Văn chỉ Tuy Phước, Nhà lưu niệm Đào Tấn, tháp Bánh Ít… hay ngẫm về những điều thú vị khi đến thăm Tiểu chủng viện Làng Sông, là một trong 3 nơi có nhà in sách Quốc ngữ đầu tiên ở Việt Nam, du khách sẽ được dịp tự mình chiêm nghiệm nét đẹp đầy tự hào ẩn mình trong làng quê êm đềm. Đặc biệt, đến với Lễ hội Đô thị Nước Mặn, ngoài những câu chuyện về một thời sầm uất của cảng thị Nước Mặn, du khách còn sẽ vỡ òa khi biết đây là nơi phôi thai chữ Quốc ngữ.

Trầm tích văn hóa ở Tuy Phước không chỉ có lễ hội và di tích, Tuy Phước còn có bài chòi, hát tuồng, chèo bả trạo và những món ăn được nhiều người biết đến như nem Chợ Huyện, bánh xèo Mỹ Cang. Vậy mới có câu “Ai về Tuy Phước quê em/ Ăn nem Chợ Huyện, tối xem hát tuồng”.

Tiểu chủng viện Làng Sông, tự hào là 1 trong 3 nơi có nhà in sách Quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam.


Và đối với những ai yêu thích du lịch sinh thái, hình ảnh Cồn Chim qua những thước phim sẽ là động lực để bạn xách balo lên và đi. Hình ảnh đàn cò trắng điểm trên màu xanh của cây, của nước, hình ảnh ráng chiều ôm trọn ghe thuyền hay hình ảnh người dân kéo lưới lúc 2 giờ sáng và khu chợ đã rộn ràng tấp nập lúc tờ mờ sáng thật là những điều tuyệt diệu!

Hát lên giai điệu quê mình

Có lẽ vì đây là vùng đất có bề dày văn hóa, lịch sử nên Tuy Phước cũng là địa phương có nhiều bài hát. Cùng với video “Tuy Phước - tự hào một vùng quê văn hiến”, huyện Tuy Phước còn làm MV (music video) gồm 19 ca khúc, trong đó có 13 ca khúc về 13 xã, thị trấn và các ca khúc ca ngợi nét đẹp, ân tình của huyện, ca khúc về bài chòi… Đặc biệt, MV 19 ca khúc có chạy chữ karaoke để người dân dễ dàng hát lên giai điệu của quê mình.

Ông Võ Tuấn Khanh, Trưởng Phòng VH-TT, Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT huyện Tuy Phước, cho biết: “Cùng với việc làm video về danh lam, thắng cảnh, danh nhân Tuy Phước để bước đầu khơi dậy hình ảnh Tuy Phước, quảng bá, kêu gọi đầu tư du lịch, huyện còn làm MV cho 19 ca khúc. Cây nhà lá vườn, những ca khúc do chính người dân Tuy Phước thể hiện. Để người xem thấy gần gũi, ca khúc được thổi hồn quê hương, chúng tôi ưu tiên ca khúc ở xã nào, người trình bày ở xã nấy”.

Ở những ca khúc, hình ảnh đường làng, ngõ xóm, lễ hội của quê hương… nơi ngày bé hay trốn ba mẹ đi chơi, rong ruổi những ngày hè khiến người xem không khỏi bồi hồi. Hơn nữa, người trình bày cũng không hề xa lạ, có thể là những cô giáo, thầy giáo cũ, anh, chị gần nhà hay cô chú nghệ nhân đã được gặp từ bé, nên những ca khúc cứ thế gieo vào lòng người dân những điều ngọt ngào. Chẳng vì thế, những ca khúc ra đời, người dân xa quê, sinh viên, cô cậu học trò đua nhau chia sẻ trên mạng xã hội facebook khoe về quê hương mình. Nhờ đó, mà phần nào giúp người đi, người ở thêm gắn kết bởi tình quê hương.

Tham gia sáng tác, trình bày một số ca khúc, Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Phú, chia sẻ: Tôi vinh dự được tham gia cùng đoàn làm phim, có thật sự nhìn ngắm mới thấy quê hương mình đẹp nhường nào. Khi được phổ biến, một số người dân đã bất ngờ vì không nghĩ rằng xã mình có ca khúc hay đến thế, từ tò mò người dân chuyển sang tự hào và nhiều người… tập hát theo. Còn với người trình bày, được hát lên tiếng hát của quê hương mình, được là người truyền âm hưởng của quê hương làm sao không vui và tự hào cho được!

THẢO KHUY - Báo Bình Định (P.X tổng hợp)


Tác giả: Thảo Khuy
Nguồn:http://www.baobinhdinh.com.vn/ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan