Monday, 24/02/2020 - 04:58|
Chào mừng các bạn đến với Cổng thông tin Điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo Tuy Phước
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuy Phước: Độc đáo Lễ hội Cầu ngư

Đến với Tuy Phước vào dịp đầu xuân, bên cạnh tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của huyện, du khách còn có dịp tham gia vào các lễ hội truyền thống của huyện, một trong lễ hội gắn liền với những phong tục, tín ngưỡng mang đậm nét văn hóa biển là lễ hội cầu ngư, hát múa bả trạo…

Lễ hội Cầu ngư

 

Lễ hội Cầu ngư được tổ chức vào ngày 16/02 âm lịch hàng năm, tại lăng ông Nam Hải ở thôn Bình Thái, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước. Đây là lễ hội tồn tại từ rất lâu đời và không thể thiếu đối với cư dân biển. Các hoạt động rướt linh ông Nam Hải, tế lễ được tổ chức khá long trọng; nét đặc sắc trong lễ hội Cầu Ngư là chèo bả trạo, vừa là nghi thức tế lễ vừa là hoạt động nghệ thuật, hoạt cảnh múa hát, thể hiện sinh hoạt của ngư dân như chèo thuyền, kéo lưới...Ngoài chèo bá trạo, còn có các hoạt động giải trí khác như chương trình hát bội do ngư dân nơi đây tự tổ chức.

Gắn với tín ngưỡng thờ cúng cá Ông, quanh năm bận rộn với việc đi biển cùng bao khó khăn, vất vả. Lễ hội là dịp để ngư dân thư giãn sau một năm đánh bắt vất vả, cực nhọc. Các sinh hoạt văn hóa trong lễ hội đã đem lại niềm vui cho ngư dân, tạo tâm thế vững tin vào vụ mùa đánh bắt mới. Mặc khác, đây cũng là dịp để cộng đồng tri ân với thần linh, với thế hệ truyền nhân đi trước, những người có công trong việc phát triển nghề cá./.


Nam Việt (Phòng VHTT huyện)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan