Wednesday, 15/07/2020 - 09:44|
Chào mừng các bạn đến với Cổng thông tin Điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo Tuy Phước
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sôi nổi phong trào võ cổ truyền ở Tuy Phước

Trong khoảng 2 năm gần đây, phong trào võ cổ truyền ở huyện Tuy Phước sôi nổi hơn rất nhiều. Các hoạt động do Hội Võ thuật huyện tổ chức được các cấp, ngành, địa phương quan tâm, cả cộng đồng và đặc biệt là những người mộ võ chung tay, góp sức khiến phong trào liên tục lên cao.

Sau nhiều năm trầm lắng, điểm nổi bật trong phong trào võ cổ truyền ở huyện Tuy Phước là Hội Võ thuật huyện đã tổ chức thành công nhiều đêm thi đấu võ đài sôi nổi, thu hút người xem, đặc biệt là tại các xã Phước Nghĩa, Phước Sơn, Phước Lộc. Dù không bán vé nhưng các đêm võ đài có đủ chi phí tổ chức với quy mô liên tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, có sự tham gia của nhiều võ sĩ trình độ, đẳng cấp cao ở cả trong và ngoài tỉnh. Điều này có thuận lợi từ kinh nghiệm tổ chức võ đài ở nhiều nơi trong tỉnh của võ sư cao cấp Phi Long Vinh (tên thật là Thái Hùng Vinh), Phó Chủ tịch Thường trực Hội Võ thuật huyện Tuy Phước, cùng sự ủng hộ của các cấp ngành, địa phương, hội viên, người dân.

Võ sinh tập luyện tại CLB võ thuật chùa Long Phước (xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước)

 

Võ sư Phi Long Vinh chia sẻ: “Ngoài sự quan tâm hỗ trợ của UBND các xã, các đêm thi đấu võ đài được tổ chức thành công có phần quan trọng từ ủng hộ của hội viên Hội Võ thuật huyện, các nhà bảo trợ mộ võ, và đặc biệt là đông đảo người dân. Điển hình như, tại điểm tổ chức võ đài ở thôn Lộc Trung, xã Phước Sơn, hội viên tại địa phương đã vận động nhiều người dân góp được tổng cộng 12 triệu đồng để hỗ trợ một phần chi phí cho ban tổ chức”.

Từ nỗ lực của Hội Võ thuật huyện, cùng sự ủng hộ của UBND huyện, Phòng VH-TT và Trung tâm VH-TT&TT huyện, các đơn vị, địa phương, với phần đóng góp quan trọng từ nguồn xã hội hóa, Giải võ cổ truyền toàn huyện lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 6.2019 đã thu hút tới 15 võ đường, CLB trong huyện, thi đấu đầy đủ các nội dung từ hội thi (VĐV từ 7 - 17 tuổi) đến đối kháng (VĐV từ 13 - 17 tuổi).

 

Không chỉ có vậy, Hội còn tổ chức thường xuyên các buổi giao lưu nội bộ, trao đổi và chia sẻ về chuyên môn giữa các võ đường, hoặc mời thêm võ đường ngoài huyện về giao lưu đấu đối kháng võ cổ truyền, qua đó đánh giá chất lượng đào tạo VĐV ở các võ đường. Võ sư Trần Công (xã Phước Sơn), Ủy viên Ban chấp hành Hội Võ thuật huyện, cho biết: “Hội đã có được nguồn quỹ từ sự ủng hộ của các nhà bảo trợ, đóng góp của hội viên, từ đó trích ra một phần để thưởng nóng cho các VĐV ngay sau khi thi đấu giải tỉnh, hoặc khuyến khích VĐV có tiềm năng, tập luyện tốt ở các võ đường”. 

Sau khi huyện Tuy Phước xếp hạng nhất toàn đoàn Giải võ thuật cổ truyền các võ đường Bình Định tranh Cúp Hoàng Đế Quang Trung lần thứ III năm 2019, Hội Võ thuật huyện đã nhanh chóng đề xuất các cấp lãnh đạo để tổ chức lễ khen thưởng đột xuất các võ đường, CLB, VĐV đạt thành tích cao. Qua đó, có 4 tập thể và 7 cá nhân (VĐV đoạt từ 2 - 3 HCV) được nhận giấy khen của UBND huyện; 34 cá nhân (VĐV đoạt 1 HCV hoặc HCB, HCĐ) được nhận giấy khen của Hội Võ thuật huyện.

Những hoạt động sôi nổi trên là sự cụ thể hóa những mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ mà Đại hội Hội Võ thuật huyện lần nhiệm kỳ 2018 – 2022 đề ra. Qua đó, phát huy hơn nữa thế mạnh võ cổ truyền qua các hoạt động gầy dựng, phát triển phong trào tập luyện, thi đấu mang tính hiệu quả lâu dài hơn. “Ban chấp hành Hội đã có sự hài hòa, thống nhất với nhau để cùng đóng góp, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được phân công, vì mục tiêu chung phát triển mạnh hơn phong trào võ cổ truyền của huyện, nên được ủng hộ cả về công sức lẫn vật chất của hội viên. Có những ý kiến, đề xuất hay bất ngờ trong các cuộc họp đã và đang được triển khai...”, võ sư Trần Công chia sẻ.

HOÀI THU (Báo Bình Định)


Tác giả: Hoài Thu
Nguồn:http://www.baobinhdinh.com.vn/ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết