Wednesday, 15/07/2020 - 09:46|
Chào mừng các bạn đến với Cổng thông tin Điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo Tuy Phước
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phong trào tập luyện võ cổ truyền ở Phước Sơn: Xứng đáng vai trò nòng cốt

Xã Phước Sơn có nhiều võ đường nhất ở huyện Tuy Phước, cũng là địa phương lưu giữ truyền thống tập luyện võ cổ truyền qua nhiều thế hệ, là hạt nhân tích cực có nhiều đóng góp cho phong trào chung của huyện.

Đại võ sư quốc tế Phi Long Vịnh và võ sư Trần Công (người đầu tiên bên phải và bên trái) dẫn học trò tham gia kỳ thi nâng đai võ cổ truyền huyện Tuy Phước năm 2019.
 

Phong trào luyện tập võ cổ truyền ở xã Phước Sơn có từ lâu đời, điển hình là dòng họ Trương - dòng họ nổi tiếng về võ thuật ở thôn Kỳ Sơn. Huyện Tuy Phước hiện có gần 30 võ đường, CLB võ cổ truyền đang hoạt động, thì Phước Sơn chiếm gần 1/3. Về lực lượng truyền dạy ở 5 thôn, Phước Sơn hiện có 1 đại võ sư quốc tế, 3 võ sư, 2 chuẩn võ sư, 1 HLV.  Nhiều người dân Phước Sơn “tầm sư học võ” ở khá nhiều nơi, chọn lọc, đúc kết các tinh hoa võ thuật sau đó trở về truyền dạy trên quê hương. Nhờ vậy võ thuật cổ truyền ở đây rất đa dạng, phong phú. 

Người cao tuổi nhất vẫn còn truyền dạy võ cổ truyền ở xã Phước Sơn là Đại võ sư quốc tế Trương Văn Vịnh, tức lão võ sư Phi Long Vịnh ở thôn Kỳ Sơn. Ông năm nay đã 85 tuổi, nhưng vẫn tràn đầy nhiệt huyết, tiên phong nhận lãnh trách nhiệm Chủ tịch Hội Võ thuật huyện nhiệm kỳ 2018 - 2022, đồng thời tích cực tham gia nhiều hoạt động phong trào từ xã đến huyện, tỉnh.

Chiều 20.2, khi tôi đến, khoảng sân nhỏ ở võ đường Phi Long Vịnh vẫn bày sẵn các tấm thảm tập võ. Lão võ sư Phi Long Vịnh chia sẻ: “Xã Phước Sơn còn nhiều võ đường duy trì hoạt động khá ổn định nhờ vẫn thu hút được người tập. Tôi tuy cao tuổi nhưng nhờ trời thương, tổ độ nên vẫn còn sức để chỉ bày, vậy nên tôi tự thấy phải tiếp tục nêu gương, gắn bó với võ thuật của dân tộc mình. Đến nay vẫn có nhiều học trò tìm đến với tôi; trong số này, có cả những võ sư, HLV ở tỉnh xa muốn học hỏi thêm những bài võ đặc trưng của Bình Định, của dòng võ họ Trương chúng tôi…”.

Võ sư Trần Công ở thôn Phụng Sơn đã mở võ đường được 24 năm, hiện là ủy viên Ban chấp hành Hội Võ thuật huyện Tuy Phước. Đã qua tuổi 60, nhưng võ sư Trần Công vẫn nhanh nhẹn, sung sức, căng tràn nhiệt huyết; ra sân tập đường quyền cước của ông vẫn đầy đặn uy lực, gồm thâu cả hình - ý - thần, khiến nhiều võ sư, HLV nể trọng. Một ngày mới của ông bắt đầu với công việc của một thầy thuốc Đông y, đến chiều tối ông đến các sân tập với học trò. Võ sư Trần Công vui vẻ: Buổi chiều, tối của tất cả các ngày trong tuần của tôi đều kín lịch dạy võ, lớp võ tại nhà vào các tối thứ Hai - Tư - Sáu và Chủ nhật, phần còn lại là ở hai điểm dạy khác của Trường Tiểu học xã Phước Sơn. Ngoài ra nhận lời mời và tạo điều kiện của 2 trường THCS ở tận TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, 4 năm qua tôi còn đi truyền dạy cho học sinh ở đó một số buổi vào các chiều thứ Ba - Năm - Bảy.

Khi tôi đến thăm, các lớp võ của võ sư Trần Công tạm nghỉ, ông chia sẻ do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, các võ đường tạm nghỉ dạy, tôi cũng cho nghỉ các lớp võ ở Sông Cầu nên giờ này mới có ở nhà, chứ bình thường đi suốt ở bên ngoài. Dạy võ ở xa như Sông Cầu, phải đi về cả trăm cây số, nhưng tôi thấy khỏe và hạnh phúc vì đóng góp được một phần nhỏ bé cho việc quảng bá, lan tỏa võ cổ truyền Bình Định ra ngoài tỉnh.

Những võ đường khác cũng đã và đang đóng góp cho phong trào luyện tập võ cổ truyền ở Phước Sơn. Võ đường Trần Thuận tại thôn Lộc Trung, mặc dù HLV ban ngày bận rộn với công việc mưu sinh ở ngoài xã, nhưng mấy năm gần đây đã đầu tư hơn cho việc truyền dạy vào buổi tối, đồng thời tích cực vận động người dân góp hàng chục triệu đồng hỗ trợ một phần chi phí để Hội Võ thuật huyện tổ chức thi đấu võ đài ở Lộc Trung vào năm 2019.   

Nói về phong trào võ cổ truyền ở Phước Sơn, ông Võ Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT huyện Tuy Phước, phấn khởi: Phước Sơn duy trì tốt phong trào tập luyện võ cổ truyền, xứng đáng với vai trò nòng cốt của huyện. UBND huyện đã cho xã hội hóa đầu tư xây dựng khu nhà tập luyện, biểu diễn võ cổ truyền phục vụ du khách, hiện đang thi công ở khu vực thôn Kỳ Sơn. Sau khi khu này hoàn thành, Đại võ sư quốc tế Phi Long Vịnh cùng các võ sư, HLV ở Phước Sơn nói riêng và Tuy Phước nói chung sẽ có thêm điều kiện đóng góp để bảo tồn, phát huy võ cổ truyền”.

HOÀI THU - Báo Bình Định (P.X tổng hợp)

 

 

 

Tác giả: Hoài Thu
Nguồn:http://www.baobinhdinh.com.vn/ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan