Wednesday, 15/07/2020 - 08:41|
Chào mừng các bạn đến với Cổng thông tin Điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo Tuy Phước
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phải an toàn mới dạy bán trú

Ngày 4.5, trẻ mầm non đi học trở lại sau 3 tháng nghỉ để phòng tránh dịch Covid-19. Bên cạnh công tác vệ sinh phòng dịch, hướng dẫn chăm sóc trẻ, một số cơ sở giáo dục đã bắt đầu tổ chức bán trú. Nhóm học sinh này được đặc biệt quan tâm bởi thuộc bậc học nhỏ nhất.

Ông Phan Thanh Liêm, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: Trước khi học sinh trở lại trường, Sở GD&ĐT đã có những văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện vệ sinh, đưa, đón, theo dõi tình hình sức khỏe của các em. UBND tỉnh đã giao chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát các điều kiện tổ chức đảm bảo an toàn trước khi cho phép tổ chức dạy bán trú trở lại.

Theo đó, từ ngày 4.5, các trường mầm non ở TP Quy Nhơn đã bắt đầu dạy bán trú. Ông Lê Minh Tiến, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT TP Quy Nhơn, chia sẻ: Để tổ chức bán trú, ngoài đảm bảo về vệ sinh, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo tuyệt đối an toàn về vệ sinh thực phẩm. Đồ dùng của trẻ phải có ký hiệu nhận diện riêng để không bị nhầm. Qua 2 ngày đầu tiên, việc tổ chức dạy học bán trú ở thành phố đảm bảo an toàn và khá tươm tất.

 

Các bé Trường mầm non Quy Nhơn trong bữa ăn bán trú.


Anh Phan Văn Hưng, có con học Trường mầm non Quy Nhơn, chia sẻ: Công việc vợ chồng tôi khá bận rộn, thời gian bé nghỉ phải nhờ ông bà từ quê vào trông. Ban đầu nghe cháu không được học bán trú, tôi thấy hơi bất tiện việc đưa đón, nghỉ ngơi của bé. Sau đó nhận được tin trường tổ chức bán trú, các cô rất kỹ lưỡng, tôi thấy yên tâm.Cô Nguyễn Thị Chín, Hiệu trưởng Trường mầm non Quy Nhơn (TP Quy Nhơn), cho biết: Ngoài việc thực hiện các quy định, đến lớp các cô cũng dạy cháu biết phân biệt đồ của mình với những ký hiệu dễ thương, biết gấp khẩu trang đúng cách khi không dùng đến, biết chú ý vệ sinh cá nhân.

Tại huyện Phù Mỹ, ông Nguyễn Văn Đạo, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện, thông tin: Chúng tôi gởi quyết định của UBND tỉnh để các trường tham khảo, chuẩn bị các điều kiện cần thiết và cho đăng ký tổ chức dạy bán trú. Tuần này, các trường tại Phù Mỹ chưa triển khai tổ chức bán trú, các cháu chỉ học 2 buổi/ngày. Phòng sẽ tham mưu cho UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra liên ngành giữa Phòng GD&ĐT và Y tế, rà soát cơ sở nào đủ điều kiện rồi mới trình UBND huyện quyết định. Do vậy, khoảng tuần sau huyện Phù Mỹ mới tổ chức dạy bán trú.

Thời gian học sinh không đến lớp, nhiều trường đã phối hợp với phụ huynh hướng dẫn để các cháu vui chơi ở nhà; làm video hướng dẫn các trò chơi, tô màu, gấp giấy để phụ huynh chơi với con.

Chị Lỡ Thị Thúy Lan, chuyên viên phụ trách mầm non, Phòng GD&ĐT huyện An Lão, chia sẻ: Thời gian trẻ không đến lớp, chúng tôi thành lập kênh youtube Mầm non An Lão, các cô quay, giới thiệu một số kiến thức, trò chơi trong chương trình mầm non. Đối với trẻ người dân tộc thiểu số, các cháu chuẩn bị vào lớp 1 phải biết tiếng Việt cơ bản. Việc nghỉ học ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động tăng cường tiếng Việt cho trẻ. Theo khung chương trình, chỉ còn khoảng 2 tháng nữa kết thúc năm học, nên dù trẻ đã đi học lại, chúng tôi vẫn làm video hướng dẫn, phối hợp với phụ huynh để hướng dẫn các cháu vui chơi và đặc biệt là tăng cường tiếng Việt.

Không chỉ vậy, một số trường còn chia sẻ khó khăn với phụ huynh. Hiện nay, Trường mầm non Sen Hồng (TP Quy Nhơn) thông báo giảm 50% học phí tháng 5. Chị Nguyễn Như Phương, có con học Trường mầm non Sen Hồng, nhận xét: Điều này chứng tỏ nhà trường cố gắng chia sẻ với phụ huynh dù trường cũng phải chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch bệnh. Chúng tôi rất vui vì tình cảm này và chắc chắn sẽ tiếp tục gắn bó với trường.  

 

Bình Ðịnh là tỉnh nguy cơ thấp, chưa có dịch và trẻ mầm non là đối tượng thuộc nguy cơ thấp. Dù vậy, các trường nên nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của UBND tỉnh, thường xuyên tổ chức vệ sinh trường lớp, dụng cụ dạy học, đồ chơi… bằng các dung dịch diệt khuẩn. Ở lớp bán trú phải đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi, giảm các thức ăn chế biến sẵn. Kiểm soát chặt chẽ người bên ngoài vào trường.

Trẻ mầm non không nên đeo khẩu trang trong lớp vì gây khó thở, khó chịu cho trẻ và trẻ em có thể đùa nhau kéo khẩu trang gây tai nạn. Không bắt buộc phải giãn cách nhưng nếu có điều kiện, khi ngủ trưa nên giãn cách các cháu. Không nên mở điều hòa mà mở cửa sổ, quạt thông thoáng khí trong phòng.

Các cô giáo và nhân viên phục vụ của trường cũng phải đo thân nhiệt thường xuyên. Bây giờ thời tiết đã sang hè, nhà trường cần phun thuốc diệt muỗi trong ngày nghỉ để phòng chống sốt xuất huyết”.

PGS. TS NGUYỄN HUY NGA, Trưởng Khoa Y tế công cộng và Điều dưỡng

(Trường ĐH Quang Trung), nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế)

 

P.X tổng hợp (Theo THẢO KHUY - Báo Bình Định)


Tác giả: P.X (tổng hợp)
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan