Saturday, 23/01/2021 - 00:05|
Chào mừng các bạn đến với Cổng thông tin Điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo Tuy Phước
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn tổ chức khai giảng và triển khai một số hoạt động đầu năm học 2020-2021

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tuy Phước vừa có Công văn số 382/PGDĐT-VP ngày 28/8/2020 về việc hướng dẫn tổ chức khai giảng và triển khai một số hoạt động đầu năm học 2020-2021 như sau:

1. Công tác chuẩn bị khai giảng

a) Tất cả mọi hoạt động diễn ra trong ngày tựu trường, ngày khai giảng phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh và ngành Y tế, đặc biệt là Công văn số 5782/UBND-VX ngày 26/8/2020 của UBND tỉnh về việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong năm học mới 2020-2021. Thủ trưởng các cơ sở giáo dục phải chú ý khâu vệ sinh, khử khuẩn trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi; đảm bảo đủ nước sạch, xà phòng rửa tay; bắt buộc giáo viên, học sinh, phụ huynh khi đến trường phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc.

b) Trong ngày tựu trường, tất cả các cơ sở giáo dục phải rà soát lại giáo viên, học sinh trường mình có còn trong thời gian bị cách ly hay không; chỉ cho giáo viên, học sinh đến trường khi đã hết thời gian cách ly. Khi giáo viên phát hiện học sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở phải bắt buộc đeo khẩu trang và báo với gia đình, cơ quan y tế địa phương. Giáo viên chủ nhiệm phải phổ biến cho học sinh các quy định cơ bản trong phòng chống dịch COVID-19: đeo khẩu trang khi đến trường, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, giữ khoảng cách tiếp xúc, không tụ tập đông người. Các trường phổ thông hạn chế học sinh phải đến trường nhiều lần trước ngày khai giảng.

c) Chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để Lễ khai giảng diễn ra thuận lợi, an toàn về sức khỏe. Các trường không tập trung học sinh toàn trường để tập dượt nghi lễ tổ chức Lễ khai giảng.

Về trang trí: ngoài các khẩu hiệu tuyên truyền về ngày khai giảng, thể hiện quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học mới, các trường dành những địa điểm thích hợp trong khuôn viên trường hoặc tường rào hai bên cổng trường để treo các bảng truyền thông về phòng, chống dịch COVID-19.

Lễ khai giảng tại trường Tiểu học số 2 Phước Sơn, năm học 2018-2019

 

2. Tổ chức Lễ khai giảng

a) Thời gian: Thống nhất trên toàn huyện tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2020-2021 vào buổi sáng ngày 05/9/2020 - Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường. Các trường phổ thông tổ chức Lễ khai giảng vào lúc 7h00.

b) Nội dung:

- Lễ khai giảng được tổ chức vui tươi, trang trọng với các nghi thức: đón học sinh đầu cấp, chào cờ, hát Quốc ca; đọc thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới; đọc diễn văn khai giảng (ngắn gọn, súc tích); đánh trống khai giảng.

- Các trường mầm non tổ chức Lễ khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp đặc điểm tâm sinh lý của trẻ; không nên tập trung tại một địa điểm để tổ chức Lễ khai giảng. Thời gian tổ chức không quá 45 phút.

c) Phương thức:

- Đối với các trường phổ thông: tùy diện tích địa điểm tổ chức Lễ khai giảng mà bố trí cho học sinh dự khai giảng cho phù hợp, không bắt buộc toàn thể học sinh phải tập trung tại 01 địa điểm để dự khai giảng. Nếu diện tích địa điểm tổ chức Lễ khai giảng quá hẹp, Thủ trưởng đơn vị chỉ cho học sinh đầu cấp dự khai giảng, đảm bảo khoảng cách tối thiểu lớp với lớp khoảng 2m, học sinh với học sinh khoảng 1m. Các khối lớp còn lại tập trung tại lớp học có giáo viên chủ nhiệm quản lý, nghe nội dung khai giảng qua hệ thống loa truyền thanh.

- Kết thúc Lễ khai giảng, các trường tiểu học tập trung học sinh về lớp để giáo viên chủ nhiệm làm quen với lớp; giới thiệu tóm tắt về truyền thống nhà trường; hình thành bộ khung cán sự lớp, trước hết là lớp trưởng, phổ biến một số thông tin cần thiết, chuẩn bị học chương trình mới vào ngày 07/9/2020 và cho các em về. Các trường THCS sau khi được giới thiệu truyền thống nhà trường, làm quen với giáo viên chủ nhiệm, nhà trường tổ chức ngay các hoạt động dạy - học (dạy tiết 3, 4, 5).

- Đối với các trường mầm non: sau khi tổ chức Lễ khai giảng, giáo viên chủ nhiệm trao đổi chi tiết với phụ huynh các giải pháp cần thiết, nhất là công tác phòng, chống dịch COVID-19 để cùng với nhà trưởng đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ và cho phụ huynh đón trẻ về nhà. Nhà trường tổ chức rà soát công tác chuẩn bị nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ được tổ chức từ ngày 07/9/2020.

- Hiệu trưởng các trường tuyệt đối không tổ chức họp mặt, liên hoan nhân khai giảng năm học mới.

- Các trường mầm non, tiểu học phải thông báo cho phụ huynh biết thời gian dự kiến kết thúc Lễ khai giảng để tiện đưa đón học sinh; nhắc nhở học sinh không tụ tập, tự tổ chức đi chơi, dễ xảy ra tai nạn giao thông, đuối nước.

3. Triển khai các hoạt động đầu năm học 2020-2021

- Ổn định và duy trì nền nếp học tập ngay sau khai giảng năm học mới.

- Không tổ chức dạy thêm - học thêm trong và ngoài nhà trường.

- Tăng cường công tác tuyên truyền để các bậc phụ huynh đồng thuận, thống nhất cao, phối hợp chặt chẽ với nhà trường thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (khai báo y tế, đeo khẩu trang, tự mang theo nước uống,...).

- Bố trí chỗ ngồi cho học sinh theo hướng giãn cách tối đa.

- Tuyệt đối không thu các khoản ngoài quy định hiện hành.

Phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường Mầm non và Phổ thông trực thuộc thực hiện nghiêm túc các nội dung trên./.

 

Hoàng Thi


Tác giả: Hoàng Thi - Phòng GD&ĐT
Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết