Wednesday, 15/07/2020 - 09:06|

Hướng dẫn các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong các cơ sở giáo dục

Thực hiện Công văn số 746/SGDĐT-GDTrH ngày 24/4/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định về việc hướng dẫn các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong các cơ sở giáo dục; Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Tuy Phước đề nghị các đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với các cơ sở y tế và cơ quan liên quan trên địa bàn triển khai các biện pháp, cụ thể như sau:

Cán bộ Y tế trường THCS Phước Hiệp đo thân nhiệt học sinh trước khi vào lớp

1. Tiếp tục thực hiện các Công văn của Phòng GD&ĐT về những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trường học, gồm:

- Công văn số 53/PGDĐT-VP ngày 14/02/2020 về việc tăng cường công tác phòng, chống viêm đường hô hấp cấp trong trường học;

- Công văn số 72/PGDĐT ngày 25/02/2020 về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và các dịch bệnh khác khi học sinh đi học trở lại. (Lưu ý nội dung: phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và các dịch bệnh khác khi học sinh đi học trở lại);

- Công văn số 88/PGDĐT ngày 28/02/2020 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trường học;

- Công văn số 170/PGDĐT-VP ngày 22/4/2020 về việc tổ chức cho học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch COVID- 19.

2. Triển khai các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại

a) Chuẩn bị của nhà trường trước khi học sinh đi học trở lại

- Thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp.

- Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng....; độ giãn cách và các phương án bảo đảm sức khỏe cho giáo viên, học sinh và nhân viên nhà trường khi học sinh đi học trở lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế và của Sở GD&ĐT.

- Tập huấn và giao nhiệm vụ cho giáo viên, nhân viên nhà trường quy trình phòng, chống dịch bệnh để thực hiện và hướng dẫn học sinh thực hiện khi trở lại trường học.

- Xây dựng kế hoạch giáo dục của nhà trường theo hướng dẫn của Phòng GD&ĐT phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường; kết hợp giữa dạy học qua Internet (trên hệ thống ViettelStudy và VNPT E-learning) với dạy học trực tiếp để rút ngắn thời gian hoàn thành chương trình đảm bảo kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020 theo Quyết định số 1535/QĐ-UBND ngày 23/4/2020 của UBND tỉnh về việc Điều chỉnh, bổ sung Quyết định số 2654/QĐ-UBND ngày 27/7/2017 của UBND tỉnh về ban hành Kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh áp dụng từ năm học 2017-2018.

b) Khi học sinh đi học trở lại

- Trước khi học sinh đến trường.

+ Nếu học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị;

+ Gia đình kiểm tra thân nhiệt cho trẻ mầm non; học sinh phổ thông, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường tự đo thân nhiệt trước khi đến trường;

+ Không đến trường khi đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế;

+ Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường.

- Khi học sinh đến trường.

+ Không cho phụ huynh học sinh, người không có nhiệm vụ vào trong trường. Nhà trường bố trí người đón và giao nhận trẻ mầm non và học sinh tiểu học tại cổng trường. Thực hiện việc đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên và nhân viên trước khi vào trường và lớp học;

+ Bố trí chỗ ngồi giữa 2 học sinh có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của Phòng GD&ĐT; theo dõi và thường xuyên nhắc nhở học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường đảm bảo giãn cách ngoài lớp học, phòng làm việc theo quy định; đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định; kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện có học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường có biểu hiện không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý;

+ Tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp để tạo giãn cách và giám sát, nhắc nhở học sinh không tụ tập trong giờ ra chơi;

+ Tổ chức lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang, phương tiện đưa đón học sinh theo quy định;

+ Tăng cường tuyên truyền về các giải pháp phòng, chống dịch cho học sinh, giáo viên và nhân viên.

- Kết thúc mỗi buổi học

+ Thực hiện nghiêm việc giãn cách khi ra khỏi cổng trường, đeo khẩu trang trên đường về nhà;

+ Nhà trường duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

Phòng GD&ĐT yêu cầu lãnh đạo các cơ sở giáo dục nghiêm túc chỉ đạo thực hiện các nội dung hướng dẫn nêu trên và chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát tình hình phòng, chống dịch bệnh thuộc trách nhiệm quản lý; báo cáo chính xác, minh bạch, kịp thời tình hình phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Phòng GD&ĐT nếu có sự cố xảy ra để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Sở GD&ĐT./.

Hoàng Thi

Tác giả: Hoàng Thi